Thị trường đất nền đang cố gồng mình qua đại dịch

Chia sẻ tin này:
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

Thị trường đất nền đang cố gồng mình qua đại dịch trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn chưa có dấu hiệu thuyên giảm, nhà đầu tư đất nền không tìm được đầu ra trong khi đó sức ép tài chính nặng nề đang khiến nhiều nhà đầu tư đất nền dù muốn hay không cũng phải nghĩ đến phương án cắt lỗ nếu dịch bệnh tiếp tục kéo dài.

Thị trường đất nền đang cố gồng mình qua dich theo đó tỉnh Bình Dương, TP.HCM và nhiều tỉnh thành lân cận, đang phải trong quá giãn cách để đối phó với dịch bệnh Covid-19 khiến thị trường giao dịch đất nền ngưng trệ. Mất đi sức mua từ hai thị trường lớn là TP.HCM và Hà Nội, phân khúc đất nền tại nhiều địa phương phía Nam rơi vào trầm lắng. Thực tế này đang tạo áp lực lớn với những nhà đầu tư lỡ ôm nhiều hàng dẫn đến việc chôn vốn và mất cân bằng tài chính.

Một nhà đầu tư tại TPHCM đã không giấu được sự lo lắng, trước tình hình ngày càng khó đoán của đại dịch bệnh. Tuy ông không tiết lộ đang đầu tư bao nhiêu BĐS, nhưng ông cho biết tính cả vốn lẫn lãi từ các khoản vay mua đất, thanh toán tiến độ cho căn hộ hình thành trong tương lai, mỗi tháng ông phải bỏ ra hơn 1 tỷ đồng. Việc kinh doanh khó khăn diễn ra trong thời gian qua, khiến nhiều nhà đầu tư phải nghĩ đến chuyện thanh lý bớt lượng hàng đang ôm.

Dù ông đã nhờ một số công ty môi giới để tìm đầu ra cho BĐS của mình, với phương châm thu hồi vốn không lấy lời nhưng ông vẫn lo lắng:”Hiện tại tôi cố gắng “gồng” hết sức mình để duy trì các gói nợ tại chính từ mua đất, chưa đi đến tình trạng bi đát là bán cắt lỗ. Tuy nhiên nếu tình hình thị trường cứ kéo dài như hiện nay, tôi không biết mình có thể gồng đến khi nào”, nhà đầu tư này chia sẻ.

Thị trường đất nền đang cố gồng mình qua đại dịch

Giãn cách xã hội kéo dài khiến giao dịch thị trường đất nền gần như nguội lạnh tháng 6/2021. Ảnh minh họa

Gặp trường hợp tương tự, nhiều nhà đầu tư BĐS, nhất là nhà đầu tư loại hình đất nền đang gặp khó khăn khi không ra được hàng do thanh khoản thị trường chững lại. Anh M, một nhà đầu tư BĐS tại Quận Tân Bình, TPHCM cho hay, hiện anh đang gửi gắm các bên môi giới để cố gắng bán lại lô đất hơn 2 tỷ đồng tại Cần Giuộc, Long An. Nhà đầu tư này chia sẻ, hiện tại anh có nhiều khoản nợ đang đến hạn thanh toán, việc làm ăn cần duy trì nên phải vay mượn các nơi. Vì vậy, anh phải tính đường bán không lời lô đất đầu tư hơn 2 năm qua với mức gần như thua lỗ.

“Một số môi giới thân quen khuyên tôi cố gắng cầm cự thêm đến cuối năm, còn nếu bán lúc này thì rất khó bán chênh. Thậm chí dù bán giá gốc cũng rất khó ra được hàng nhanh do thị trường không có sóng. Tiếc khoản đầu tư hơn 2 năm, tôi đang lưỡng lự khá nhiều nhưng bản thân cũng hiểu, nếu thị trường các tháng tới không khởi sắc, dù có cắt lỗ thì cũng phải chấp nhận bán ra”, anh M. cho biết.

Sự bùng phát dịch Covid-19 lần thứ tư khiến tốc độ tăng trưởng GDP của Việt Nam ít nhiều sụt giảm. Thị trường Bất động sản cũng chịu tác động to lớn. Theo tìm hiểu, các hoạt động kinh doanh BĐS trong tháng 5 và đầu tháng 6/2021 giảm so với các tháng của quý 1/2021. Trong tháng 5 vừa qua, nhu cầu tìm kiếm, đặt hàng đất nền giảm 15-20%.

Riêng tháng 6, thông tin từ nhiều nhà môi giới BĐS tại TPHCM, Bình Dương và một số tỉnh lân cận cho biết, lượng giao dịch nhà đất giảm mạnh 70-80% so với quý I/2021, đặc biệt là đất nền. Nhiều nhà đầu tư bị chôn vốn, một số phải bán lỗ hoặc bán huề vốn với giá mua vào. Điều này ảnh hưởng nặng nề đến thanh khoản của nhiều phân khúc, nhất là đất nền.

Thị trường đất nền đang cố gồng mình qua đại dịch

Nếu thị trường không sớm mở cửa, làn sóng cắt lỗ nhà đất có thể sẽ diễn ra ở quy mô nhỏ trong các tháng tới đây. Ảnh minh họa

Theo dữ liệu từ Batdongsan.com.vn tại TP.HCM, nhiều điểm nóng đất nền như TP.Thủ Đức, Hóc Môn, Bình Chánh, Cần Giờ, Nhà Bè có lượt tìm kiếm nhà đất giảm mạnh. Tương tự, các tỉnh lân cận như Bình Dương, Đồng Nai, Long An hay Bà Rịa – Vũng Tàu cũng ghi nhận các thông tin tìm kiếm về đất nền giảm 12-18% trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 5. Đồng Nai được ghi nhận là tỷ lệ tìm mua đất nền giảm mạnh nhất.

Ông David Jackson, CEO Colliers Vietnam cho biết, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, thị trường đất nền dù từng là “con gà đẻ trứng vàng” của giới đầu tư cũng khó tránh khỏi tác động tiêu cực trong ngắn hạn, thậm chí cần thêm nhiều thời gian để hồi phục. Trong 6 tháng cuối năm, rất khó để lấy lại thời hoàng kim cho phân khúc này. Ngay cả khi đại dịch Covid được kiểm soát, thì nhà đầu tư cũng có tâm lý thận trọng hơn chứ không vội vã trở lại.

“Tuy tình trạng bán tháo, bán cắt lỗ BĐS một cách ồ ạt chưa diễn ra nhưng đợt dịch lần này đã kéo dài sang tuần thứ tư. Số đông nhà đầu tư tuy hiện vẫn có thể “gồng mình qua đại dịch” được nhưng nếu dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, kéo dài thêm vài tuần nữa, khả năng chịu đựng cũng như tâm lý của nhà đầu tư cá nhân sẽ giảm, hiện tượng bán tháo, bán cắt lỗ có thể xảy ra ở quy mô nhỏ, nhất là ở nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính quá đà, đối mặt áp lực trả tiền lãi và gốc cho ngân hàng mỗi tháng sẽ phải chấp nhận việc bán tháo, cắt lỗ”, ông David Jackson nhìn nhận.

Điểm sáng của thị trường là thông tin tích cực từ chiến dịch tiêm ngừa vaccine trên diện rộng hứa hẹn khống chế nhanh Covid-19, nhiều dự án cơ sở hạ tầng sẽ được tái khởi động lại sớm, đây sẽ là động lực cải thiện nguồn lực đầu tư vào BĐS, song khó để kỳ vọng đà hồi phục trong ngắn hạn.

Nguồn: Batdongsan.com.vn


 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
Chia sẻ tin này:

Có thể bạn quan tâm