Thị trường bất động sản toàn cầu sắp “nổ” như khủng hoảng năm 2008 ?

Chia sẻ tin này:
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

Thị trường bất động sản thế giới đang có những lo lắng về “bong bóng” chưa từng thấy kể từ khủng hoảng kinh tế 2008, theo Bloomberg Economics.

Thị trường bất động sản toàn cầu sắp "nổ" như khủng hoảng năm 2008 ?

Gần 100 người tranh nhau mua một căn hộ

Thị trường bất động sản toàn cầu sắp “nổ” như khủng hoảng năm 2008-Tại một dự án The Upper South của Henderson Land Development ở Hong Kong, có tới 45 căn hộ bán ra chỉ sau vài giờ mở bán, với tổng giá trị lên tới 32 triệu USD. Dự án The Pavilia Farm III của New World Development cũng nổi tiếng đến mức 88 người tranh nhau mua một căn hộ, trở thành dự án có nhu cầu tìm mua cao nhất kể từ năm 1997.

Giá bất động sản ở Hong Kong đang ở mức cao nhất từ trước đến nay kể từ giữa năm 2019, khối lượng giao dịch trên thị trường thứ cấp tại 10 khu nhà ở lớn nhất sẽ vượt mức 20 tỷ HKD trong nửa đầu năm 2021, mức cao nhất trong 23 năm qua, theo Centaline Property Agency.

Thành phố Hong Kong đứng đầu trong danh sách các thị trường bất động sản mắc nhất trong vòng 11 năm qua, giá bất động sản trung bình của thành phố này rớt vào 1,25 triệu USD tính đến tháng 06/2020, mức cao nhất thế giới hiện tại.

Thị trường bất động sản

Người dân đứng xếp hàng trước văn phòng bán hàng của New World Developments ở Tsuen Wan

Trưởng nhóm nghiên cứu tại Jones Lang LaSalle Trung Quốc – ông Nelson Wong cho biết: “Tỷ lệ di cư tăng lên có thể là điều không thuận lợi đối với giá nhà ở. Tuy nhiên, tác động tiêu cực dường như là rất nhỏ, không đủ để xoay chuyển tình trạng mất cân bằng giữa cung và cầu nghiêm trọng hiện nay.” Đa số người dân Hong Kong di cư đến Anh thông qua chương trình Hộ chiếu Hải ngoại Anh do lo ngại các cuộc biểu tình diễn ra chống chính quyền quy mô lớn vào năm 2019 và chính quyền ban hành luật an ninh quốc gia vào năm 2020.

Một yếu tố nữa, do người Trung Quốc đại lục đến mua gia tăng cũng đẩy giá bất động sản lên cao. Theo Midland Realty, nhóm người này chiếm 11,2% lượng mua nhà trong 4 tháng đầu năm nay, tăng từ 10,5% trong cùng kỳ năm ngoái.

Nguồn cung nhà ở Hong Kong luôn ở mức thấp lý do là do cuộc khủng hoảng tài chính ở Châu Á năm 1997. Lúc đó, chính quyền Hong Kong đóng băng nguồn cung đất để hỗ trợ thị trường bất động sản. Về sau, chính quyền Hong Kong cũng không nới lỏng nguồn cung một cách quyết liệt cho đến khoảng năm 2008, Ling Kar-kan – cựu quan chức quy hoạch của Hồng Kông – cho biết. Kết quả, thị trường nhà ở tại đây rơi vào bế tắc.

Dựa vào các yếu tố trên mà khiến nhà ở tại Hồng Kông tiếp tục đắt đỏ. Theo Cushman & Wakefield dự đoán giá nhà ở tại đây sẽ tăng 5% lên mức kỷ lục vào nửa cuối năm nay.

Bùng nổ khắp nơi

Dựa vào các chỉ số theo dõi của Bloomberg Economics, New Zealand, Canada và Thụy Điển là 3 thị trường bất động sản có nguy cơ “bong bóng” nhất thế giới. Tiếp theo đó, Mỹ và Anh cũng nằm trong top 10 nước đứng đầu về rủi ro “bong bóng” bất động sản.

Nhà kinh tế Niraj Shah đã viết: “Một loạt yếu tố đang đẩy giá nhà lên cao chưa từng thấy trên toàn thế giới. Lãi suất thấp kỷ lục, các gói kích thích tài khóa quy mô chưa từng có, tiền tiết kiệm sẵn có được mang đi gửi ngân hàng, tồn kho nhà ở hạn chế và kỳ vọng về sự phục hồi mạnh mẽ của nền kinh tế toàn cầu, tất cả đều gây ra tình trạng này”.

Phân tích của Bloomberg Economics tập trung chính vào các quốc gia thành viên Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD). Người lao động làm việc tại nhà cần thêm không gian và ưu đãi thuế từ một số chính phủ với người mua nhà cũng kích thích lực cầu.

Thị trường bất động sản toàn cầu sắp "nổ" như khủng hoảng năm 2008 ?

Bảng theo dõi các thị trường bất động sản của Bloomberg Economics (Ảnh: Bloomberg).

Theo chỉ số của Bloomberg Economics đưa ra thì 5 chỉ số xếp hạng “bong bóng”. Chỉ số càng cao thì ngu cơ điều chỉnh càng lớn. Chỉ số tỷ lệ giá/giá thuê và giá/thu nhập là hai yếu tố dùng để đánh giá tính bền vững của đà tăng.

Với các quốc gia thuộc OECD, hai tỷ lệ về giá đang cao hơn so với thời điểm ngay trước khi khủng hoảng tài chính năm 2008 xảy ra, theo phân tích của Bloomberg Economics.

Ngay cả khi các thước đo rủi ro tăng thì nguy cơ vỡ “bong bóng” vẫn chưa rõ ràng. Bởi lãi suất duy trì ở mức thấp, các tiêu chuẩn cho vay bị siết chặt hơn trước đây và các chính sách vĩ mô an toàn đã được triển khai. Theo ông Shah, thị trường bất động sản trong giai đoạn tới sẽ “hạ nhiệt” hơn là sụp đổ.

Tuy nhiên, theo ông Shah, nguy cơ sẽ gia tăng khi giá nhà đồng loạt bùng nổ như trong chu kỳ hiện tại.”Khi chi phí đi vay bắt đầu tăng và các biện pháp được triển khai để bảo vệ ổn định tài chính, thị trường bất động sản, sẽ đối mặt với bài kiểm tra quan trọng”.

Giá bán nhà trung bình của một số quốc giá tăng đến mức đáng kinh ngạc trong đầu năm 2021. Theo giới chuyên gia, niềm tin của khách hàng tăng mạnh nhờ các chương trình tiêm chủng vắc xin Covid-19 được triển khai thành công và nhu cầu chuyển nhà tăng do đại dịch.

Xu hướng này dự kiến sẽ kéo dài trong thời gian tới nhờ lãi suất cho vay thấp, tốc độ tiêm vắc xin nhanh chóng và các biện pháp hạn chế được nới lỏng.

Những điểm nóng “bong bóng”

Ở Toronto, Canada, mức giá bán trung bình của một ngôi nhà ở đây đã vược mốc 1 triệu đô la Canada tương đương 830.000 USD vào đầu năm 2021. Nhà tại những khu vực từng được coi là có giá phải chăng đã trở nên “không thể với tới” đối với nhiều người dân ở nước này.

Ngân hàng RBC của Canada dự báo giá nhà sẽ tăng cao ở mức 13% trong năm 2021 vì các nhà hoạch định chính sách hành động rất “nhẹ tay” trong việc hạ nhiệt thị trường. Ngân hàng này cho biết, điều kiện để vay sẽ thắt chặt hơn chút vào tháng 6 và có nhiều ngôi nhà được rao bán hơn, nhưng cả hai đều không đủ sức ngăn cản người mua đấu giá cao trong bối cảnh quỹ nhà ở đặc biệt thấp, theo giới chuyên gia.

Từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, lãi suất vay ở Canada luôn ở mức thấp trong khi nhu cầu đối với nhà đơn lập ngày càng gia tăng, khiến giá nhà bị đẩy lên cao. Các thành phố nhỏ và khu vực nông thôn chứng kiến tốc độ tăng giá mạnh nhất, có nơi giá nhà tăng tới 50% trong một năm.

Canada nằm ở top 2 thị trường có nguy cơ vỡ “bong bóng”, tuy nhiên, có dấu hiệu cho thấy thị trường này đang có dấu hiệu hạ nhiệt. Theo dữ liệu của Hiệp hội Bất động sản Canada được công bố vào đầu tuần này, doanh số bán nhà tại quốc gia này giảm 7,4% trong tháng 5, sau khi giảm 11% trong tháng trước đó. Giá nhà vẫn tăng khoảng 1%, ghi nhận mức tăng chậm nhất kể từ tháng 6 năm ngoái.

Nguyên nhân là cả người mua và người bán trở nên thận trọng hơn sau cơn sốt đất, biến Canada thành một trong những nước có thị trường nhà “nóng” nhất thế giới.

Theo Batdongsan.com.vn


 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
Chia sẻ tin này:

Có thể bạn quan tâm