Nhà đầu tư vội vã bán “lúa non” để giảm áp lực tài chính

Chia sẻ tin này:
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

Áp lực trước sức ép tài chính mùa dịch, nhiều nhà đầu tư đã phải bán “lúa non” căn hộ mà nhiều người đã thanh toán đến 50-70% giá trị tài sản, để tránh thiệt hại thêm dòng tiền.

Sau một năm thị trường bất động sản chịu tác động lớn từ đại dịch Covid-19, nhiều nhà đầu tư ở các thành phố lớn như TPHCM, Hà Nội, Bình Dương đã phải rao bán BĐS nhằm cắt lỗ, tránh thiệt hại tài chính. Nếu như ở phân khúc đất nền hạ nhiệt nhưng động thái cắt lỗ chưa phổ biến thì ở phân khúc nhà căn hộ ở TPHCM đang xuất hiện ngày càng cao nhiều tin rao bán căn hộ, cắt lỗ ở nhiều mức khác nhau.

Một nhà đầu tư ở Thủ Đức cho biết, anh vừa rao bán căn hộ 56m2, 2 PN trực thuộc một dự án đang quy hoạch tại TP.Dĩ An, Bình Dương với giá bán 1,2 tỷ. Anh mua căn hộ này thời điểm đầu năm 2020 với giá gần 32 triệu/m2, tính hiện tại anh đã thanh toán cho chủ dự án 70% giá trị, còn thanh toán 25% nữa là nhận bàn giao nhà. Tuy vậy, sau khoảng thời gian trải qua nhiều lần kinh tế lao đao vì dịch bệnh, anh chỉ còn giải pháp bán lúa non căn hộ này nhằm thu hồi vốn cũng như không thể tiếp tục thanh toán thêm cho chủ đầu tư vì tài chính đã cạn kiệt. Nếu tính theo tiến độ thanh toán thì tôi đã bỏ vào căn nhà này hơn 1,26 tỷ đồng, thời điểm này nếu tính là bán huề vốn thì thấp nhất cũng phải là 1,3 tỷ đồng. Tuy nhiên nếu rao bán giá này thì không tìm được đầu ra ngay, nhất là trong thời điểm dịch bệnh và thị trường căn hộ Bình Dương vốn đã nguội lạnh từ đầu năm. Để nhanh chóng thu hồi vốn, tôi đành chấp nhận bán lỗ gần 70 triệu đồng”, anh cho hay.

Nhà đầu tư vội vã bán "lúa non" để giảm áp lực tài chính
Không đủ khả năng duy trì thanh toán, nhiều người mua nhà buộc phải sang nhượng lại khoản đầu tư với mức giá không lời. Ảnh minh họa.

Không riêng gì những dự án ở Bình Dương, phân khúc căn hộ cao cấp tại TPHCM không thiếu nhà đầu tư gật đầu bán lúa non nhằm thu hồi vốn. Một nhà đầu tư tại TP.Thủ Đức cho biết, đang cần bán nhanh căn hộ sang trọng trên địa bàn nhưng đã rao bán gần nửa năm nay mà chưa tìm được người mua, dù anh đã chào bán bằng với giá tại thời điểm mua vào. Anh này cho biết, đã mua căn hộ này từ năm 2018 với giá 65 triệu/m2, đến cuối năm vừa qua thì chủ đầu tư chuyển giao nhà. Do thực trạng kinh tế khó khăn nên anh không đủ tiền thanh toán cho chủ đầu tư, kéo dài lâu thì tiền phạt càng nặng, vì vậy anh mới phải rao bán gấp. Lúc rao bán anh tham khảo thị trường, thấy những dự án lân cận đang có giá bán từ 80-90 triệu/m2, nhiều căn trong dự án của anh cũng rao bán với mức giá từ 75-80 triệu/m2 nên anh cũng dựa vào giá đó mà bán. Tuy vậy, nhưng mãi mà anh này chưa bán được đánh chấp nhận bán lúa non với giá 66 triệu/m2, gần như là cắt bỏ toàn bộ lợi nhuận, nếu tính vay thì thua lỗ vì phải trả các khoản lãi ngân hàng. Không chỉ riêng anh, mà dự án này còn nhiều nhà đầu tư cũng chấp nhận bán lỗ để mong thu hồi vốn. Điều này khiến cho lượng hàng trên thị trường nhiều, nhưng diện tích căn hộ lớn, tính như vậy mỗi căn hộ sẽ có giá từ 10-15 tỷ/căn, không phải tầm giá dễ tiêu thụ với phân khúc căn hộ.

Khó khăn còn kéo dài đến hết năm 2021 ?

Nhiều công ty môi giới trên địa bàn Bình Dương và TPHCM cho biết, có nhiều lý do nhà đầu tư bán gấp căn hộ nhưng lý do chủ yếu là do không đủ tài chính để tiếp tục thanh toán cho chủ đầu tư. Nhiều dự án đang bước vào giai đoạn bàn giao được nhà đầu tư rao bán lại với giá gốc. Không nộp đủ tiền thì không được bàn giao nhà, nếu kéo dài thời gian thanh toán còn phải nhận thêm mức phạt nặng. Nhiều người kẹt tiền, hoặc không muốn vay ngân hàng sẽ chấp nhận bán giá lúa non, thậm chí là thua lỗ. Với một khoản đầu tư 1-2 năm mà không thu được đồng lời nào thì rõ ràng là đầu tư thua lỗ.

Xu hướng rao bán căn hộ chủ yếu là những căn hộ cao cấp, nguồn cung loại hình lớn nhưng lượng người mua chỉ tập trung vào nhưng căn hộ tầm trung. Nhiều người kỳ vọng giá có thể tăng 30-40% nhưng thực tế sản phẩm không đạt chất lượng, không thu hút người mua nên giá khó tăng. Cũng có thể do nguồn hàng quá nhiều, sức cạnh tranh giá lớn nhưng sức tiêu thụ lại ít nên giá bán chênh lệch cho phân khúc này không tăng giá.

Nhà đầu tư vội vã bán "lúa non" để giảm áp lực tài chính

Khó khăn của thị trường BĐS dự kiến sẽ kéo dài đến hết quý 3/2021 khi chiến dịch tiêm vaccine phát huy tác dụng. Ảnh minh họa.

Ông Sữ Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam nhìn nhận, với tình hình dịch bệnh diễn biến ngày càng phức tạp tại TPHCM và các tỉnh lân cận, chiến dịch giãn cách xã hội có thể kéo dài hết tháng 7, nhà đầu tư gặp nhiều khó khăn trong việc giao lưu, đi lại, thị trường có thể tiếp tục rơ vào tình trạng bế tắc. Lý do nữa là nhiều người bị mất việc, giảm lương, hạn chế về thu nhập nên sức mua trên thị trường sẽ kém hơn so với các năm trước. Và sản phẩm có giá trị lớn sẽ tìm đâu ra khó hơn, nhất là trên thị trường thứ cấp.

 


 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
Chia sẻ tin này:

Có thể bạn quan tâm